3 nguyên tắc tuyển dụng người tài từ Richard Branson

Là một doanh nhân, bạn cũng sẽ dễ ủng hộ những ứng viên đã từng bị “bó buộc”, những người cho rằng họ sẵn sàng cho một vị trí cởi mở hơn trong một công ty khởi sự ít cấu trúc hơn.

Dù nền văn hóa mà bạn đang cố gắng tạo ra có là gì (giống một sở thú hoặc nghiêm túc theo kiểu truyền thống) thì việc tuyển được đúng người vẫn rất quan trọng. Dưới đây là nhưng điều Branson làm để đảm bảo công ty của ông tuyển được những người giỏi nhất.

Doanh nhân đa ngành mô tả tổ hợp doanh nghiệp Tập đoàn Virgin là một “sở thú mở”.

  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!

kinh-nghiem-phong-van-tuyen-dung-24

Khi viết cuốn sách “The Virgin Way: Everything I Know About Leadership”, được xuất bản tháng 9 năm 2014, Branson đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra một nền văn hóa công ty thân thiện (nếu như nó đang hỗn loạn như trong trường hợp của ông). Sau cùng thì các doanh nhân phải yêu những việc họ làm, và điều đó thường có nghĩa là tìm ra đúng người có thể làm việc cùng bạn.

Dù nền văn hóa mà bạn đang cố gắng tạo ra có là gì (giống một sở thú hoặc nghiêm túc theo kiểu truyền thống) thì việc tuyển được đúng người vẫn rất quan trọng. Dưới đây là nhưng điều Branson làm để đảm bảo công ty của ông tuyển được những người giỏi nhất.

1. Đừng giao việc- hãy tự mình làm lấy

Mặc dù thật dễ mong muốn để bộ phận Nhân sự đảm nhận tất cả mọi việc, nhưng Branson vẫn thúc giục các doanh nhân khác hãy nhúng tay vào mọi việc. Cũng giống như CEO công ty Google, Larry Page, ông luôn tham gia vào việc đưa ra các quyết định tuyển dụng nhân sự cấp cao (ngay cả khi việc đó đồng nghĩa với việc đưa các ứng viên đó lên máy bay ra đảo Necker để phỏng vấn.)

Ngoài ra, Branson cũng thích tìm kiếm nhân tài ở những lĩnh vực mà bản thân ông không giỏi, CEO công ty Spanx, Sara Blakely đã từng nói với ông rằng: “Điều thông minh nhất mà tôi từng làm từ sớm là tuyển dụng những người có thể làm những việc thuộc yếu điểm của tôi”.

Hãy đánh giá xem cá nhân mình có điểm yếu nào không thể cải thiện được, và tìm kiếm phẩm chất đó ở những người khác.

2. Ưu tiên tính cách hơn là hồ sơ cá nhân

  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!

Branson cảnh báo rằng bạn không nên quá chú trọng tới kinh nghiệm trước đây của các ứng viên. Sau cùng thì, có được một đội ngũ đa dạng bao gồm những ứng viên thuộc nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau có thể đem đến cho bạn những giải pháp tốt hơn và sáng tạo hơn.

Sau khi trích dẫn  câu nói của Ralph Waldo Emerson “Tính cách cao giá hơn trí tuệ”, Branson đã giải thích việc Virgin thực hiện các cuộc phỏng vấn nhóm, trong đó các ứng viên được yêu cầu chơi các trò chơi với một người khác như sau: “Mục đích của việc này là để các tính cách của ứng viên tỏa sáng thông qua các tình huống mô phỏng thực tế, chúng tôi muốn mọi người có thể cười và vui vẻ với các vị khách của chúng tôi, đây là điều bạn không thể dễ dàng hình dung được nếu chỉ đọc một bản CV và đặt các câu hỏi ở bàn phỏng vấn”.

Và đôi khi, nếu ứng viên thực sự hồi hộp trong cuộc phỏng vấn, Branson sẽ yêu cầu họ kể cho ông nghe một câu chuyện cười. Ông đã viết rằng đây là một cách phá băng tuyệt vời vì nó cho phép họ thể hiện tính cách riêng của chính họ.

3. Hãy cẩn thận với những ứng viên muốn có nhiều “tự do”

Là một doanh nhân, bạn cũng sẽ dễ ủng hộ những ứng viên đã từng bị “bó buộc”, những người cho rằng họ sẵn sàng cho một vị trí cởi mở hơn trong một công ty khởi sự ít cấu trúc hơn.

Nhưng hãy cẩn thận, Branson đã viết rằng: “Vấn đề chẳng mấy quan trọng là: ‘Bạn có thể đưa người đó ra khỏi chiếc lồng kìm kẹp, nhưng bạn có thể gỡ chiếc lồng đó ra khỏi người đó không?'”

Nhiều giám đốc điều hành theo kiểu cũ thực sự quản lý dựa trên cấu trúc, và không thể đảm nhiệm được những việc liên quan tới việc có nhiều tự do trong công việc.  

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>