Bất kỳ ai trong chúng ta khi bước chân vào con đường sự nghiệp đều có ước mơ làm sao để được sếp trọng dụng và trong công việc. Không một ai không mong muốn có một vị trí cao ở nơi làm việc với mức thu nhập khá với nhiều quyền lợi và cơ hội hấp dẫn. Nhưng làm sao để đạt được điều đó một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng và khiến người khác phải khâm phục bạn.

Trước tiên bạn nên hiểu rõ bạn là ai? Đang làm gì và ở đâu? trả lời được câu hỏi này nghĩa là bạn đã hiểu rõ về bản thân bạn có điểm mạnh và điểm yếu gì. Những nhận thức về bản thân chính xác sẽ giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp với khả năng và mong muốn của mình. Tất nhiên trong mỗi người chúng ta ai cũng có ước mơ, hoài bão nhưng chúng là vô hạn còn khả năng của mỗi người lại có hạn. Vì vậy việc xác định thế mạnh bản thân cùng với những kỹ năng bạn có kết hợp với công việc phù hợp sẽ giúp bạn đi đến thành công dễ dàng.Tránh chọn công việc không phù hợp với khả năng của mình, chẳn hạn nếu bạn là một người năng động, sáng tạo và thích giao tiếp nhưng lại cẩu thả và thiếu cẩn thận thì đừng gắn bó với nghề kế toán, rất khó cho con đường thăng tiến của bạn.

Sau khi bạn hiểu rõ mình có khả năng gì bạn cần phải hiểu rằng bạn đang muốn gì và thực hiện nó ra sao. Bạn hãy thẳng thắng nói với sếp về mục đích lớn nhất của bạn trong công việc là gì? điều bạn quan tâm đối với những dự án sắp tới là gì để sếp có thể hiểu bạn và tạo điều kiện tốt nhất cho bạn thực hiện chúng. Bên cạnh đó bạn phải thực hiện công việc sếp giao một cách có trách nhiệm, hãy thử đặt mình vào vị trí quản lý, bạn sẽ hiểu được sếp mong muốn gì ở nhân viên. Một khi bạn hiểu được mong muốn của sếp bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và được sếp tin cậy giao những trọng trách quan trọng.

Ngoài ra trong lúc thực hiện công việc bạn cần cố gắng đề ra mục tiêu cụ thể cho từng thời điểm và có hoạch định thời gian rõ ràng, mục tiêu của năm sau phải cao hơn năm trước. Và thành tích đạt được phải cao hơn mong đợi, nếu bạn thoả mãn với những thành công hiện tại và nghĩ rằng nó đã quá đủ, mình không cần phải cố gắng nữa thì thành tích của bạn dễ bị mai một hoặc mất đi lúc nào bạn không hay biết. Sự ưu ái của sếp dành cho bạn cũng không còn nữa.

Một điều quan trọng khác bạn cần phải chú ý trong sự phát triển nghề nghiệp của bạn là nhận biết được những trở ngại của mình là gì. Có những trở ngại nhỏ vượt qua dễ dàng, không ảnh hưởng nhiều đến công việc nhưng một khi bạn đối mặt với những trở ngại lớn lao thì bạn phải làm gì? Làm sao để bạn xác định và đoán trước điều đó có xảy ra với bạn không? điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào sự nhạy bén của bạn trước các tình huống. Một tình huống được đặt ra: một nhân viên gặp sếp để yêu cầu hoặc tăng lương hoặc nghỉ việc.Thật không may là sếp đang dự định sa thải anh ta. Như vậy vô tình anh ta đã tạo sự bất lợi cho mình vì sếp dễ dàng sa thải nhân viên này mà không cần cân nhắc nhiều. Nếu anh ta nhạy bén đoán trước tình thế và điều chỉnh hành vi thì sếp vẫn trọng dụng anh ta.

Cuối cùng nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp bạn cần phải thể hiện mình là một người làm việc với cao và hết lòng với công việc. Với sự say mê, chăm chỉ, khả năng nắm bắt công việc nhạy bén và khát vọng thành công trong sự nghiệp sẽ giúp bạn đi đến thành công dễ dàng và tạo được niềm tin ở sếp.