Cuộc sống vô cùng mỹ mãn nhờ mua đất làm nhà ở ngoại thành

Do có người quen ở đây nên chúng tôi nắm được khá rõ thông tin về mảnh đất, nhất là gặp trực tiếp được chủ đất, không cần qua môi giới nên chi phí cũng rẻ được đôi chút. Về sau tôi mới biết, nếu phải mua qua “cò” sẽ phải mất thêm khoảng 1% chi phí, chưa kể có những cò đất còn làm giá cao hơn để kiếm lời.  
Dùng 1 tỷ đồng cất ngôi nhà 2 tầng khang trang và có một cuộc sống như ý ở nơi trong lành vùng ngoại thành Hà Nội là câu chuyện của chị Bích Quyên, 35 tuổi. Chị Quyên có hai con nhỏ hiện đang sống cùng chồng tại Đông Anh, Hà Nội.

Dưới đây là câu chuyện mua đất xây nhà ở ngoại thành của gia đình chị:

Cả hai vợ chồng tôi đều sinh ra ở Thái Bình, chúng tôi ra Hà Nội học và làm việc tại đây. Gia đình hai bên nội ngoại đều làm nông nghiệp, kinh tế cũng khá eo hẹp nên hai vợ chồng luôn xác định phải tự lực cánh sinh. Sau khoảng chục năm lập nghiệp đất thủ đô, với cả nghề chính (tôi làm hành chính văn phòng, chồng bên xây dựng) và bán thêm nông sản trên mạng, chúng tôi cũng tích cóp được gần một tỷ và quyết định tìm .

Bạn muốn nắm bắt thị trường nhà đất hay muốn tin thị trường bất động sản mới nhất hay đến với chung tôi để được cung cấp tin dự án bất động sản mới và được tư vấn mua nhà mặt phốmua căn hộ chung cư giá rẻ 

Sau những lần đến chơi nhà bạn bè ở các chung cư, chúng tôi quyết định sẽ không mua căn hộ mà mua nhà đất vì thích không gian tự do, thoáng đãng, tài sản hoàn toàn là của mình giống như ở quê.

Xem Thêm:  Top 7 kinh nghiệm giúp mua đất Hóc Môn với giá rẻ, ít gặp rủi ro

Tuy nhiên với số tiền gần 1 tỷ đồng, sau vài tháng tìm kiếm chúng tôi vẫn không tìm được mảnh đất nào hợp ý vì giá đất đắt đỏ. Biết sẽ không thể mua được đất nội đô với số tiền này, chúng tôi quyết định chuyển sang tìm ở vùng ven thành phố. Và ngay cả như vậy thì số tiền này cũng cũng chỉ đủ mua được miếng đất chừng 30m2, chưa tính chi phí xây nhà. Chồng tôi từng đưa ra phương án vay thêm khoảng 500 triệu để mua được mảnh đất lớn hơn tuy nhiên tôi phản đối vì còn đang nuôi hai con nhỏ, nếu thêm áp lực vay mượn, xây nhà thì quá mệt mỏi.

Sau nửa năm lăn lộn nhiều chỗ vẫn không thể có được mảnh đất như ý, hai vợ chồng bắt đầu chán nản thì vận may lại đến trong lần tình cờ sang Đông Anh chơi nhà người thân. Thấy đất khu này giá hợp lý, không gian lại thoáng đãng, dân cư cũng không quá đông đúc, hơn nữa lại cách không quá xa nơi làm việc của hai vợ chồng (khu Cầu Giấy, Trung Hòa), nên chúng tôi quyết định sẽ tìm mua nhà bên này.

Ngoài tìm hiểu trên mạng, qua người quen đang sống ở khu vực này, thêm vài lần đến tận nơi, chúng tôi cũng tìm được một mảnh đất rộng 50m2 với giá 12 triệu/m2, nằm trong ngõ ôtô có thể vào được và quyết định mua.  

Do có người quen ở đây nên chúng tôi nắm được khá rõ thông tin về mảnh đất, nhất là gặp trực tiếp được chủ đất, không cần qua môi giới nên chi phí cũng rẻ được đôi chút. Về sau tôi mới biết, nếu phải mua qua “cò” sẽ phải mất thêm khoảng 1% chi phí, chưa kể có những cò đất còn làm giá cao hơn để kiếm lời.  

 

Vậy là tiền mua đất hết khoảng 600 triệu, số tiền còn lại chúng tôi quyết định làm nhà ngay. Khi đó, cả nhà đang thuê trọ tại Kim Ngưu (Hà Nội) nên nếu thuê đội thợ xây ở địa phương hay nơi khác, sẽ phải qua đây giám sát, rất mất thời gian và công đi lại. Trong khi hai vợ chồng đều làm hành chính, không thể xin nghỉ. Vì thế giải pháp của chúng tôi là về quê nhờ bố mẹ tìm được đội thợ là người quen ở quê. Chúng tôi khoán theo m2, rồi thuê nhà cho đội thợ ở ngay sát đất của mình để họ tiện làm việc. Nhờ làm tập trung mà chỉ trong 2 tháng đội thợ đã làm xong nhà, trong khi nhà hàng xóm thuê đội thợ ở Hà Nội phải mất 4-5 tháng vì họ nhận vài công trình cùng lúc. Toàn bộ chi phí xây dựng nhà tôi hết khoảng 500 triệu.

Chúng tôi sống đơn giản nên tất cả nội thất, đồ đạc trong nhà được tận dụng từ nhà thuê đem về, còn lại sắm dần khi có tiền. Vì thế, sau khi nhà cửa khang trang, số tiền vay nợ người thân chưa tới 200 triệu, hiện chúng tôi đã trả hết.

Tới giờ, sau khoảng 2 năm sống ở nhà mới, tôi thấy rất hài lòng với quyết định của mình. Nhà tôi cách chỗ làm khoảng 18km nhưng do đường thông thoáng nên chỉ mất 35-40 phút đi lại. Môi trường quanh nhà rất sạch sẽ, thoáng đãng, mát mẻ nên ít khi nhà tôi phải dùng điều hòa, tiết kiệm được tiền điện. Trong khi đó, thực phẩm bên này rất tươi, ngon và rẻ hơn hẳn so với bên Hà Nội. Con gái lớn của tôi có thể tự đi học cùng bạn bè từ kỳ hai của lớp một mà bố mẹ không phải lo lắng gì. Một số bạn bè tỏ ra ái ngại cho chúng tôi vì nghĩ về quê sẽ không có điều kiện học hành tốt cho con cái, nhưng tôi lại thấy rất yên tâm khi con học ở trường làng. Lớp học không đông đúc quá, trẻ cũng không nặng nề về chuyện học. Nếu muốn cho con học thêm tiếng Anh thì quá đơn giản trong thời đại công nghệ này.

Lúc đầu khi mua đất xây nhà ở Đông Anh, vợ chồng tôi từng nghĩ chỉ ở tạm trong vài năm, sau này sẽ bán đi, tích thêm tiền về phố mua nhà ở để tiện kinh doanh. Tuy nhiên đến giờ, chúng tôi đã từ bỏ ý định đó vì thấy rất yêu ngôi nhà cũng như cuộc sống yên bình, giản dị bên này.

Tôi cũng nhận thấy, hiện giá đất ở ngoại thành đã qua giai đoạn sốt và đang chững lại, giá bán thậm chí còn thấp hơn cả thời điểm tôi mua, tầm 10 triệu/m2. Do đó, nếu ai định mua đất nên đến tận nơi tìm hiểu, gặp trực tiếp chủ đất để không phải mất tiền chênh cho cò. Các bạn nên mua đất đã có sổ đỏ, có sẵn điện nước đi vào để không bị rầy rà một số thủ tục. Với đất đã có sổ đỏ, nếu chưa có tiền xây dựng, bạn có thể dùng sổ đó để vay ngân hàng với lãi suất  hợp lý.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>