Những lời khuyên hữu ích khi phỏng vấn

Trước tiên bạn hãy chuẩn bị hồ sơ thật kỹ trong đó quan trọng nhất là đơn xin việc và bản tóm tắt lý lịch (Résumé hay Curriculum Vitae) của bạn. Ðơn cần trình bày gọn, súc tích và trang trọng ( tốt nhất nên đánh máy), liệt kê đầy đủ những gì cần thiết nhưng tránh đi vào kể lể “thành tích” dài dòng.

viec lam nam 2016 (2) 

Một số công ty, nhất là các công ty của Mỹ và Tây Âu, thường ưa thích việc tuyển người thông qua sự giới thiệu của các nhân viên khác trong công ty. Sự giới thiệu này phần nào tạo sự tin tưởng ban đầu của người tuyển dụng đối với bạn, và bạn cũng được đánh giá như một ứng viên tốt. Do vậy, bạn hãy tận dụng lợi thế này khi có thể được.

Thông thường, bạn phải trải qua nhiều vòng sơ tuyển. ở các vòng này, bạn được kiểm tra trình độ ngoại ngữ (chủ yếu là khả năng giao tiếp đàm thoại) và các kỹ năng cần thiết cho công tác sau này. Bài kiểm tra kỹ năng (thường là bài viết) sẽ chú trọng đến kỹ năng phân tích và tổng hợp nếu như bạn dự tuyển vào chức vụ quản lý.

Cuối cùng, vòng kiểm tra khó khăn nhất và cũng mang tính quyết định nhất đến sự thành bại của quá trình xin việc, đó là cuộc phỏng vấn trực tiếp của Ban giám đốc với bạn (hoặc giám đốc của phòng ban cần tuyển). Bạn cần chuẩn bị tinh thần tốt cho cuộc phỏng vấn này.

Trước hết, bạn cần nắm một số thông tin có liên quan đến công ty và công việc tương lai của bạn. Các công ty thường có các tài liệu giới thiệu về những hoạt động hoặc về cơ cấu tổ chức của mình. Ðây có thể coi là nguồn thông tin rất hữu ích cho bạn. Ngoài ra, thông qua bạn bè, người quen, bạn cũng có thể biết thêm những thông tin cần thiết khác. Sự chuẩn bị cũng cần được thể hiện qua cả vẻ bên ngoài lẫn tác phong của bạn: trang phục dể coi nhưng không quá xuề xòa: đến hẹn đúng giờ, tối kỵ đến trễ vì bất cứ lý do gì. . .

Khi bắt đầu vào cuộc phỏng vấn, bạn có thể tạo cho mình sự tự tin bằng cách chủ động chào hỏi, hoặc nói vài câu xã giao. . . Khi được yêu cầu giới thiệu về bản thân, bạn cần trình bày tóm tắt tránh liệt kê lại nguyên văn nội dung của đơn xin việc hay bản tóm tắt lý lịch. Nói chung, thái độ đúng đắn khi trả lời nên là tự tin, trung thực và đúng mực. Sự “khoe khoang” quá mức về bản thân bạn có thể bị đánh giá là ba hoa, thiếu khiêm tốn.

Khi gặp phải một câu hỏi mà bạn không hiểu rõ, hãy mạnh dạn yêu cầu người phỏng vấn nhắc lại, đừng cố gắng đoán mò để rồi trả lời sai, khiến bạn có thể bị đánh giá thấp. Thông thường, người phỏng vấn sẽ diễn đạt câu hỏi theo cách dể hiểu nhất để bạn có thể trả lời.
Nếu bạn đã từng đi làm, bạn sẽ được hỏi nhiều về kinh nghiệm công tác của bạn: lý do khiến bạn thôi làm tại đơn vị cũ: bạn mong đợi điều gì ở đơn vị mới…, bạn cần dự liệu trước cho mình nhiều câu hỏi giả định mà người ta có thể hỏi, để khi đối diện với nó bạn không bị động, bất ngờ. Kiểu như các câu hỏi khá bất ngờ như “bạn hãy kể lại một kinh nghiệm công tác mà bạn tự hào nhất”, hoặc “Hãy kể lại một kinh nghiệm chứng tỏ bạn có khả năng giải quyết công việc một cách độc lập”, hay “Bạn giải quyết một công việc trên quan điểm lợi ích như thế nào?” và “Khi giám đốc ra quyết định sai, bạn sẽ hành xử ra sao?”. v.v.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Nếu bạn mới tốt nghiệp và chưa đi làm, thậm chí nếu bạn là sinh viên năm cuối đại học, đừng quá lo lắng, vì bạn có nhiều cơ may xin được một chỗ làm tốt. Nhiều công ty xin tuyển dụng nhân viên từ các trường đại học, cao đẳng (dĩ nhiên bạn cần có một bản thành tích tốt trong học tập). Những ứng viên được tuyển dạng này thường sẽ được đào tạo công việc một cách bài bản ở trong nước hay nước ngoài.

Bạn cần tập trung cao độ và tỏ ra tự tin trong buổi phỏng vấn. Hãy luôn luôn tâm niệm rằng một câu trả lời không tốt hay bất cứ một sơ xuất nhỏ nào cũng có thể làm cho cơ may của bạn đi mất. Khi trả lời câu hỏi, nên hướng thẳng vào người phỏng vấn, thỉnh thoảng có thể diễn tả với một nụ cười. Biểu thị sự lơ đãng có thể bị hiểu là thái độ coi thường. Cũng vậy, cũng không nên cúi gằm mặt trả lời, vì bạn có thể bị đánh giá là thiếu trung thực. Nên trả lời thẳng vào nội dung câu hỏi, tránh kể lể khiến bạn nhiều khi bị lúng túng, mà người nghe cũng phải bực mình.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>