Singapore: Suy thoái kinh tế đến ngày một gần

Theo đánh giá của các nhà tuyển dụng, việc thiếu người tài trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, khoa học đời sống cũng đồng nghĩa mức lương của các ngành đó có mức tăng trưởng nhanh hơn nền kinh tế.

– thành phố đắt đỏ thứ tư thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ mà một trong những nguyên nhân lớn đến từ việc chi trả lương cao cho người .

Reuters dẫn số liệu thống kê của Chính phủ Singapore cho biết, khoảng 43% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này được dùng để chi trả tiền lương. Dù con số này thấp hơn mức chi 55% GDP tính trung bình trên thế giới nhưng đây vẫn là mức cao kỷ lục so với thời điểm xảy ra các cuộc suy thoái kinh tế vào năm 1985, 1997, 2001.

Adrien Desbaillets – chủ sở hữu chuỗi nhà hàng thực phẩm organic SaladStop gồm 15 cửa hàng tại Singapore, 8 cái tại Manila cho biết trên Reuters, áp lực chi trả lương cao khiến ông từ bỏ ý định mở thêm 2-3 đại lý tại quốc đảo sư tử. Thay vào đó, SaladStop sẽ mở thêm chi nhánh tại Manila (Philippines), Jakarta (Indonesia), thậm chí tại thành phố đắt đỏ Tokyo của Nhật Bản. 

Trung bình, Desbaillets trả 1.600 – 3.200 SGD (khoảng 1.191 – 2.382 USD) cho nhân viên làm việc tại Singapore trong khi tại các cửa hàng ở Manila, ông chỉ phải trả trung bình 300 SGD – 400 SGD/người. “Chúng tôi có thể hạn chế bớt rủi ro khi dịch chuyển hoạt động kinh doanh ra nước ngoài”, ông nói.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Singapore: Lương cao, suy thoái kinh tế đến gần

Lương cao khiến chi phí kinh doanh bị “đội” lên đáng kể, gây ảnh hưởng không nhỏ đến định hướng đưa Singapore trở thành cường quốc xuất khẩu của Thủ tướng Lý Hiển Long, chưa kể đến sức ép bên ngoài từ “gã khổng lồ” xuất khẩu Trung Quốc, việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) gây ra cuộc suy thoái hàng hóa và bất ổn kinh tế toàn cầu.

Các chuyên gia nhận định, dù nền kinh tế Singapore được dự đoán sẽ tăng trưởng từ 1-2% trong năm 2016 nhưng với áp lực tiền lương như hiện nay, quốc gia này đang ngấp nghé nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế. 

Sáu tháng đầu năm 2016, gần 42.000 doanh nghiệp tại Singapore ngừng hoạt động so với gần 49.000 doanh nghiệp phải đóng cửa trong cả năm 2015. Trong khi đó, tổng số tiền lương danh nghĩa của nước này tăng trung bình 4,6% trong hơn thập kỷ qua, đặc biệt với chỉ số chi phí nhân công (unit labor cost) đạt mức cao kỷ lục 116,7 trong quý II – 2016.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm .

Chuyên gia kinh tế cao cấp của Natixis tại khu vực châu Á Trinh Nguyen nhận định điều này làm tăng nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế. “Chúng làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp và giảm khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh họ không thể cắt giảm cơ cấu chi phí sản xuất và cũng không có thêm nguồn lực hỗ trợ nào khác từ bên ngoài”, Nguyen nói. 

Theo đánh giá của các nhà tuyển dụng, việc thiếu người tài trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, khoa học đời sống cũng đồng nghĩa mức lương của các ngành đó có mức tăng trưởng nhanh hơn nền kinh tế.

Bên cạnh đó, những quy định khắt khe trong luật lao động tại Singapore cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Simon Lee – CEO Công ty công nghệ Thatz International Pte Ltd cho biết ông đang tìm kiếm các cơ hội sáp nhập nhằm tiết kiệm chi phí về , tài chính và quản trị, nhưng nản lòng trước thị trường lao động được kiểm soát chặt chẽ tại đây.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>