Vạch trần thủ đoạn của bọn tội phạm lừa đảo việc làm trên mạng

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận chỉ riêng từ tháng 6/2010 đến nay, chúng đã ký hợp đồng, thu tiền đặt cọc để chiếm đoạt của rất nhiều người lao động, với số tiền ít nhất 12-13 triệu đồng/tháng. Cuối ngày, cả 3 đối tượng chia đều số tiền thu được của lao động để chi tiêu cá nhân, đến khi phải trả tiền thuê nhà hoặc đăng tin quảng cáo tuyển lao động thì góp tiền lại thanh toán.

Công an quận Cầu Giấy cho biết đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng Nguyễn Tất Thành (SN 1980, ở Ứng Hòa, Hà Nội) – Giám đốc Công ty CP thương mại xây dựng, du lịch Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh), cùng 2 nhân viên là Bùi Kim Quy (SN 1975) và Hà Ngọc Sỹ (SN 1979), về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra của cơ quan công an, tháng 10/2009, Thành thành lập Công ty Hưng Thịnh, thuê trụ sở trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) nhưng không hoạt động gì. Đầu tháng 3/2010, Thành bàn với Quy và Sỹ kế hoạch lấy danh nghĩa Công ty Hưng Thịnh để tuyển lao động ròi lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc của người đến xin việc.

 


Các đối tượng Thành, Sỹ và Quy

Các đối tượng thuê địa chỉ 41 Doãn Kế Thiện (phường Mai Dịch, Cầu Giấy) làm trụ sở công ty, sau đó đăng tin quảng cáo trên báo và mạng internet tuyển nhân viên văn phòng, lái xe, kế toán với mức lương từ 2-3 triệu đồng/tháng. Chúng đưa ra tiêu chuẩn tuyển nhân viên hết sức dễ dãi như chấp nhận sinh viên mới ra trường, nếu chưa có kinh nghiệm sẽ được đào tạo, trình độ chỉ cần trung cấp…

Thành (lấy tên và Nguyễn Hải Long) cùng Sỹ và Quy giới thiệu là đại diện Công ty Hưng Thịnh, được Giám đốc Phạm Quang Hưng (tên do chúng bịa ra) giao nhiệm vụ tuyển lao động và ký hợp đồng. Sau khi tiếp nhận hồ sơ của người lao động, để tạo lòng tin, chúng lập sẵn hợp đồng lao động với nội dung ông Phạm Quang Hưng – Giám đốc công ty, ký hợp đồng với người đến xin việc.

Trong nội dung hợp đồng có ghi rõ người lao động phải nộp tiền đặt cọc từ 100.000 đồng đến 2 triệu đồng, nếu tự ý bỏ việc hoặc không đáp ứng được công việc thì công ty sẽ cho nghỉ việc và không trả lại khoản tiền đặt cọc trên. Thành và Sỹ ký giả tên Phạm Quang Hưng vào mục giám đốc công ty và đóng dấu Công ty Hưng Thịnh.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Khi người lao động đến công ty làm việc, chúng giao cho những việc hóc búa như bắt học thuộc lòng 1 quyển cước xe ô tô từ Hà Nội đi các tỉnh chỉ trong một buổi sáng; giao cho bài kiểm tra kế toán đòi hỏi trình độ cao mới giải được, bắt người lao động giải không được sai sót một chữ; hoặc cố tình không giao việc, để lao động đến “ngồi chơi xơi nước” hàng tuần liền, khiến họ chán, tự bỏ việc.

Nếu là nhân việc lái xe, chúng đưa người lao động đến một công ty khác lấy lý do thử tay lái, bắt lao động chở chúng đi một vài đoạn đường ngắn, sau đó nhăn mặt, lắc đầu phán “không đạt yêu cầu”. Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã dễ dàng chiếm đoạt tiền đặt cọc của người lao động.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận chỉ riêng từ tháng 6/2010 đến nay, chúng đã ký hợp đồng, thu tiền đặt cọc để chiếm đoạt của rất nhiều người lao động, với số tiền ít nhất 12-13 triệu đồng/tháng. Cuối ngày, cả 3 đối tượng chia đều số tiền thu được của lao động để chi tiêu cá nhân, đến khi phải trả tiền thuê nhà hoặc đăng tin quảng cáo tuyển lao động thì góp tiền lại thanh toán.

Để phục vụ việc điều tra, đề nghị những người bị hại liên hệ Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vu – Công an quận Cầu Giấy cung cấp thông tin và giải quyết, gặp điều tra viên Đặng Thanh Tùng, ĐT: 043.9398213, 0988552222

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>